Đang duyệt:  Trang chủ    Tin tức

CEO Nguyễn Trung Kiên và chặng đường mới

 
Thạc sĩ CEO Nguyễn Trung Kiên: Đam mê là gốc rễ của thành công
 
34 tuổi, từng lọt vào Top 4 CEO xuất sắc trong chương trình CEO – Chìa khóa thành công VTV1 năm 2012, hiện đang là Giám đốc điều hành Công ty Việt Nam Toàn Cầu; Thạc sĩ CEO Nguyễn Trung Kiên đã trở thành gương mặt sáng trong giới Doanh nhân Việt Nam, là hình mẫu lý tưởng của nhiều bạn trẻ trên con đường lập thân và khởi nghiệp.
 
 
Gia đình quân đội, nghèo khó nhưng con cái nghị lực
 
Sinh ra trong một gia đình cả bố và mẹ đều là thanh niên xung phong từ năm 15 tuổi đã khiến CEO Nguyễn Trung Kiên định hình tính cách tự lập và nghiêm túc ngay từ khi còn nhỏ. Gia đình đông con (3 gái, 1 trai), bố mẹ về hưu sớm khiến những người con trong gia đình sớm trưởng thành. Cả 4 người con đều đã đi làm kiếm tiền ngay từ khi còn đi học để giúp đỡ bố mẹ trang trải tiền học phí và sinh hoạt. Người hàng xóm của CEO Nguyễn Trung Kiên có chia sẻ, thời mới vào cấp 3 anh không có xe đạp để đi, và hàng ngày nếu không mượn được xe đạp, anh sẽ phải đi bộ nhiều cây số để tới Lớp, nhưng anh vẫn học rất xuất sắc để thi đậu cả 2 trường đại học đã đăng ký. Bước vào giảng đường Đại học, anh cũng vừa học vừa đi dạy gia sư và sau đó là mở Trung tâm gia sư cho riêng mình, rồi mở quán café sách đầu tiên ở Hải phòng nhằm thoả chí của tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết và cũng để kiếm tiền trang trải học phí.
 
 
Rẽ ngang tìm lại đam mê
 
Nếu vẫn theo đúng chuyên ngành học, có lẽ giờ này, CEO Nguyễn Trung Kiên đang làm bạn với những con tàu viễn dương. Tốt nghiệp Kỹ sư Hàng hải nhưng tận sâu trong con tim anh, ngành nghề kỹ thuật không phải là đam mê. Anh yêu thích kinh doanh như chính hơi thở của mình.
 
“Cuộc sống hữu hạn, tại sao không dám sống và theo đuổi đam mê của mình?” Ý nghĩ đó thôi thúc anh hành động. Sau khi ra trường, công việc đầu tiên về kỹ thuật đã nhanh chóng mang lại cho anh một mức lương khá cao, nhưng đầu năm 2007, gia đình và bạn bè được phen “ngã ngửa” khi anh đột ngột chuyển sang lĩnh vực tài chính, chứng khoán.
 
Người ngoài nhìn vào tưởng anh “ngựa non háu đá”, nhưng mấy ai biết, chính trong lúc chưa hề có kinh nghiệm, anh đã nhìn thấy tiềm năng phát triển của ngành tài chính tại Việt nam, đặc biệt là thị trường chứng khoán. Điều đó chỉ có thể giải thích bằng cái nhìn sắc bén của một người hiểu rõ về sự vận động của nền kinh tế thị trường và dám sống hết mình cho đam mê.
 
Nỗ lực gấp đôi, gấp ba
 
Mạnh dạn rẽ ngang, dù thời gian đầu anh phải đối mặt với vô vàn khó khăn của “dân ngoại đạo” nhưng nó chính là một phần quan trọng làm nên thành công chắc chắn ngày hôm nay của anh. CEO Nguyễn Trung Kiên chia sẻ: “Nếu không có khó khăn, trở ngại thì bản thân tôi không thể trưởng thành và thành quả đạt được cũng không thể lớn lao. Trong quá trình làm việc, khó khăn cứ tìm đến liên tục và đương nhiên nó luôn luôn mới và chuyển hoá không ngừng. Tôi luôn sẵn sàng đón nhận, tìm phương thức để giải quyết và nhờ thế, tôi vững vàng hơn rất nhiều qua thời gian”.
 
Với kỹ năng tự học cao và sự chủ động, từ dân kỹ thuật chính quy, anh nhanh chóng trang bị những kiến thức cần có để theo kịp yêu cầu công việc về kinh doanh và tài chính. Chỉ sau 2 năm ra trường, anh đã hoàn thành văn bằng 2 về Quản trị kinh doanh, đồng thời hoàn thiện tất cả các chứng chỉ chuyên môn cần thiết về thị trường chứng khoán để năm 2009 anh được Ủy ban chứng khoán nhà nước cấp giấy phép hành nghề.
 
Mỗi ngày dù bận rộn đến đâu, anh cũng luôn dành thời gian để viết những bài nhận định về thị trường tài chính, từ Việt nam cho tới Thế giới. Đó là cách để anh rèn luyện khả năng phân tích và tư vấn đầu tư tài chính, cũng là cách để anh có được cái nhìn sâu sắc, đa chiều trong kinh doanh và cuộc sống đời thường.
 
Nhưng bấy nhiêu chưa phải là tất cả. Trải nghiệm thực tế chưa nhiều, thiếu vốn và những biến cố xảy ra trong sự trồi sụt của nền kinh tế từng khiến anh phải trả giá bằng rất nhiều tiền và thời gian. Để giải quyết những khó khăn trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế toàn cầu, anh không ngại học hỏi từ các chuyên gia và những người đi trước. Học ở trong nước chưa đủ, anh tiếp tục ra nước ngoài để tiếp thu những kiến thức tinh hoa của thế giới để về áp dụng tại thị trường Việt nam. Năm 2014 anh cũng đã tốt nghiệp Thạc sĩ Quản trị kinh doanh của Trường Đại học Kinh doanh quốc tế Scandinavi. Chính thái độ cầu tiến trong quá trình nâng cấp bản thân và kinh doanh khiến cho bất cứ ai khi tiếp xúc với anh cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm thực tế của họ. “Đó là những bài học xương máu mà các chuyên gia đi trước đã phải trả giá rất nhiều để có được. Nhờ những bài học đó, tôi rút bớt được những rủi ro, khó khăn mà lẽ ra nó phải xảy ra để thử thách tôi. Tôi vẫn còn nhớ như in, khi thành lập Công ty cổ phần tư vấn quản lý Á Châu, nhờ những ý tưởng táo bạo về các sản phẩm tài chính hay dịch vụ đóng gói đồng bộ thành quy trình mà tôi đã huy động được khoản vốn không nhỏ từ bạn bè hay chính khách hàng của mình để đầu tư kinh doanh. Đây là một trải nghiệm sâu sắc mà sau này tôi đã đúc kết và viết ra cuốn sách “Khởi nghiệp từ con số 1” để đưa ra những lời khuyên cho các bạn trẻ trong một khao khát mãnh liệt về việc xây dựng cho mình một doanh nghiệp riêng, với một tỷ lệ thành công cao hơn và an toàn hơn” – CEO Nguyễn Trung Kiên chia sẻ.
 
Việt Nam toàn cầu và ước mơ chinh phục đỉnh cao mới
 
Có được những “trái ngọt” đầu tiên trong sự nghiệp, CEO Nguyễn Trung Kiên không bao giờ tự mãn dừng lại tận hưởng. Anh luôn đặt ra những mục tiêu mới và nỗ lực chinh phục.
 
 
10 năm bước chân vào lĩnh vực kinh doanh, anh từng đảm nhiệm rất nhiều vị trí quan trọng như Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần tư vấn quản lý Á Châu; Giám đốc Công ty cổ phần chứng khoán Maybank Kim Eng Chi nhánh Hải Phòng; Giám đốc Công ty cổ phần chứng khoán Phú Hưng Chi nhánh Q3 TPHCM; Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển cuộc sống hạnh phúc HCC. Bằng những kinh nghiệm thực tiễn có được, CEO Nguyễn Trung Kiên đồng thời cũng là cố vấn chiến lược cho các tổ chức, cá nhân tại Việt Nam; Người truyền lửa đam mê Khởi nghiệp cho lớp trẻ. Anh được vinh danh trong Top 4 CEO xuất sắc năm 2012 trong chương trình CEO Chìa khoá thành công VTV1 và xuất hiện thường xuyên trở lại trên truyền hình trong vai trò CEO để chia sẻ kiến thức có được trong năm 2014 và 2015. Đồng thời anh cũng là Top 1000 Giảng viên Doanh nhân, đã giảng dạy cho rất nhiều các Doanh nghiệp lớn như Ngân hàng nông nghiệp phát triển nông thôn Agribank; Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (Mã DIG – Niêm yết trên sàn HOSE); Tổng công ty máy xây dựng Vinacoma, Giảng viên thỉnh giảng của Đại học quốc gia Hà nội, Trường Doanh nhân PTI,…
 
Mới đây, sau nhiều tháng “lang thang bên xứ người” để tìm hiểu các mô hình kinh doanh tiên tiến tại Nhật bản, Hàn quốc, Malaysia, Singapore và Thái Lan, CEO Nguyễn Trung Kiên đã có định hướng xây dựng công ty phát triển theo hình thức Holding tiên tiến và đầu tư vốn để xây dựng các chuỗi thương hiệu về thực phẩm sạch, chăm sóc sức khoẻ, siêu thị tiện ích và nhà hàng. Đây được đánh giá là một mô hình kinh doanh ưu việt trong bối cảnh hội nhập và trình độ tiêu dùng của cộng đồng tại Việt nam đang ngày càng cao hơn.
 
Với tham vọng đưa công ty phát triển vững mạnh, CEO Nguyễn Trung Kiên xem nhân sự là một mắt xích quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững của Doanh nghiệp. Anh chia sẻ: “Tôi đề cao vấn đề đạo đức và hiểu biết xã hội của nhân viên. Còn về chuyên môn, sau nhiều năm quản lý doanh nghiệp, tôi đã có quy trình và công thức để nâng cao kiến thức cho cán bộ nhân viên. Tôi luôn cố gắng tạo ra môi trường làm việc tốt nhất để gắn kết các nhân viên, giúp họ phát triển năng lực bản thân và gắn bó lâu dài với công ty. Đó chính là yếu tố cốt lõi để đưa công ty phát triển thịnh vượng và bền vững”.
 
Không chỉ thành công trong kinh doanh, anh còn được biết đến với những hoạt động vì cộng đồng như Dự án “Vì một Việt Nam trẻ và khát vọng” – Nick Vujicic 2013 với thông điệp “Hãy dấn thân, thay vì nghĩ”; Chương trình từ thiện Màu hoa đỏ; Quỹ Hỗ trợ khởi nghiệp; Trái tim nhân hậu 2012;…
 
Tiếp xúc với CEO Nguyễn Trung Kiên, người ta có cảm giác anh luôn căng đầy nhiệt huyết, và có lẽ chẳng bao giờ anh chấp nhận dừng lại, dù biết rằng trong mỗi chặng đường sắp đi qua, những khó khăn sẽ ngày càng lớn hơn đang chờ đợi. “Cứ đi sẽ tới, cứ tìm sẽ thấy, cứ gõ cửa cửa sẽ mở” – Đó chính là triết lý sống và kinh doanh của CEO Nguyễn Trung Kiên.
 
Hai trang giấy là chưa đủ để phác hoạ đầy đủ chân dung về Doanh nhân Nguyễn Trung Kiên, nhưng người viết – đại diện cho cộng đồng doanh nhân khởi nghiệp tin rằng, với hoài bão lớn lao, kinh nghiệm và bản lĩnh vững vàng trước những sóng gió, anh sẽ tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới trong sự nghiệp của mình và sẽ là ngọn hải đăng rực sáng cho lớp lớp Doanh nhân trẻ đang mang trong mình dòng máu lạc hồng noi theo trong quá trình tự mình lập thân, lập nghiệp.
 
(Bài viết tham khảo thông tin tại Website: http://nguyentrungkien.com.vn và các bài viết về CEO Nguyễn Trung Kiên trên báo chí, truyền hình)
 
- Gia Long -