Đang duyệt:  Trang chủ    Tin tức

CEO Nguyễn Trung Kiên và ENTERPRISE GREECE cùng ĐSQ Việt Nam tại Hy Lạp trong hành trình hướng tới Châu Âu

Trong cuộc hành trình hướng tới Châu âu, hôm nay tôi đã có mặt tại trụ sở của ENTERPRISE GREECE tại số 109 Vasilisis Sophias Avenue, Athens. Đây là cơ quan chính thức của Nhà nước Hy Lạp, dưới sự giám sát của Bộ Kinh tế và Phát triển, cơ quan này cung cấp các dịch vụ liên quan đến các mối quan hệ kinh doanh quốc tế và phát triển kinh doanh trong nước cho thị trường quốc tế. Chúng tôi tìm tới ENTERPRISE GREECE để tìm hiểu về nền kinh tế nước này đang hồi phục như thế nào từ sau cuộc khủng hoảng 2008, qua đó tìm kiếm cơ hội phát triển thị trường tại nơi đây. Nhiều chính sách đã được đưa ra để thu hút, chào đón, hỗ trợ và duy trì đầu tư tại Hy Lạp, cung cấp cho các nhà đầu tư dịch vụ Ombudsman, chương trình VISA vàng thấp nhất châu âu hiện nay, rồi thông báo cho các nhà đầu tư về khuôn khổ thể chế, thuế, pháp lý và tài chính của Hy Lạp trong tổng thể bức tranh toàn cảnh của Châu Âu hiện nay.
 
 
 
Buổi chiều, tôi hướng tới khu Psychiko - Đây là một khu vực ngoại ô trù phú của Athens - thủ phủ Hy Lạp. Nơi này tập trung rất nhiều quan chức của chính phủ và đại sứ quán các nước với những con đường rợp bóng cây cho ta cảm giác bình yên đến lạ lùng. Dừng xe tại địa chỉ số 20 Diamantidou, P. Psychiko, Athens chúng tôi bước vào Đại sứ quán việt nam tại Hy Lạp, toạ lạc lại 1 biệt phủ 2 lầu, 1 hầm màu trắng, bên trên nóc có treo lá cờ đỏ sao vàng đang tung bay phấp phới bên cạnh lá cờ Asean với 4 sắc màu tượng trưng cho sự hòa bình, bền vững, đoàn kết và năng động.
 
Tiếp chúng tôi là sự nồng hậu và ấm cúng của những người chú, người anh đồng hương nơi xa xứ (Chú Đức, Chú Ứng, Anh Thọ, Anh Quang,....). Trong buổi trò chuyện Chú Đức - Tham tán công sứ, phó trưởng cơ quan đại diện ĐSQVN tại Hy Lạp có chia sẻ do số lượng người Việt tại Hy Lạp chỉ khoảng 250 người sinh sống nên các hoạt động không sôi động như tại các quốc gia khác, nhưng chính vì vậy mà chúng tôi có cơ hội được lắng nghe và chia sẻ nhiều hơn về tình hình kinh tế và những hậu thuẫn của chính phủ Hy Lạp cho các nhà đầu tư trong thời điểm hiện nay (Đặc biệt là Chương trình GOLDEN VISA với 3 thế hệ được cấp thẻ xanh để sinh sống vĩnh viễn tại đây và có thể nhập quốc tịch Châu Âu), cũng như cuộc sống của những người Việt tại nơi đây. Dù số lượng khá khiêm tốn nhưng người Việt tại đây đã duy trì các hoạt động kinh doanh, làm ăn của mình khá ổn định với ngành nghề kinh doanh chủ yếu là lĩnh vực nhà hàng, mặc dù những năm qua Hy lạp đang phải hứng chịu cuộc khủng hoảng nợ công tồi tệ.
 
 
Nhìn một bức tranh rộng hơn thì sau 8 năm khủng hoảng, Hy Lạp đang quay trở lại đầy mạnh mẽ với những chính sách cải cách thu hút đầu tư, Hy Lạp cũng đã lần đầu tiên quay lại các thị trường trái phiếu sau 3 năm, đánh dấu một thắng lợi mang tính biểu tượng của quốc gia Nam Âu này. Một dấu hiệu nữa cho thấy Hy Lạp đang chuyển mình là nền kinh tế nước này được dự báo sẽ tăng trưởng ở mức 2,1% trong năm nay, sau khi có mức tăng trưởng bằng 0 trong cả năm 2016, giá nhà đất thì đã dừng suy giảm sau 8 năm để bắt đầu chứng kiến một năm tăng trưởng trở lại đầy hy vọng.
 
Có thể nói sau một thời gian sống trong bầu không khí u ám của những khối mây đen, bầu trời của những vị thần đang hửng nắng với những ánh ban mai lấp lánh chiếu rọi từ Athens cho tới những Thessaloniki, Santorini, Mykonos hay Crete - hòn đảo lớn nhất của Hy Lạp,...
 
Nếu như các bạn muốn tìm hiểu về Hy lạp và Châu âu với rất nhiều thông tin hữu ích được cung cấp, tôi có thể KẾT NỐI và HƯỚNG DẪN để khơi mở cơ hội hợp tác, đầu tư tại Hy Lạp, từ đó cũng là cửa ngõ để phát triển và di cư sang các quốc gia khác của Châu Âu.
 
 
CEO Nguyễn Trung Kiên
Michael: 0981871111 - 0982969683