Đang duyệt:  Trang chủ    Tin tức

Michael và đền thờ nữ thần Athena - Parthenon, Hy Lạp

Sau chuỗi ngày làm việc với các đối tác, khi những tia nắng đầu tiên hiện diện trên đất nước của những vị thần, tôi đã thu xếp công việc để tới thăm Đền Parthenon - Ngôi đền thờ nữ thần Athena, được xây dựng vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên. Công trình này đứng sừng sững trên thành cổ Acropolis ở Athens, được coi là biểu tượng của nền dân chủ của Athens và cái nôi của nền văn minh phương Tây.
 
 
Dù đã được đọc rất nhiều về Parthenon khi nơi đây được ca ngợi như là thành tựu vĩ đại của kiến trúc và là biểu tượng của sự kết thúc Hy Lạp cổ đại, nhưng khi tới đây thì cũng hơi sững sờ khi chỉ ngắm mỗi đền thờ đổ nát nhưng mất tới 20 euro (cỡ 550k tiền việt). Tuy nhiên khi tiến đến gần ngôi đền chính Parthenon nằm gọn gàng giữa ngọn đồi, nơi thờ nữ thần Athena mới thấy nó thực sự là hiện thân cho nghệ thuật kiến trúc đỉnh cao của Hy Lạp cổ đại. Ngôi đền minh chứng cho sự sáng tạo và đầu óc siêu việt của các nhà toán học, kiến trúc sư, nhà điêu khắc cùng hàng nghìn nô lệ chắc chắn đã phải khó khăn đến thế nào trong một thời gian rất dài để có thể vận chuyển những tảng đá cẩm thạch nặng hàng tấn thời bấy giờ lên đỉnh đồi, đồng thời chạm khắc từng chi tiết nhỏ trên chúng.
 
Sở hữu lối kiến trúc cổ đại, Parthenon mang vẻ hào nhoáng khó có thể sử dụng từ ngữ nào diễn tả nổi và chắc chắn chúng ta phải dùng trí tưởng tượng phong phú của bản thân để cảm thụ vẻ tráng lệ và linh hồn của những vị thần đã hiện diện ở nơi đây hàng chục thế kỷ trước. Khi có mặt ở nơi đây, chúng ta sẽ cảm nhận được linh hồn và nguồn năng lượng vô tận của những vị thần để một lần trong đời "hoá thân" thành nam thần hay nữ thần trong sự hân hoan của tâm trí.
 
Đứng trên đỉnh của Acropolis, chúng ta cũng có thể phóng tầm nhìn xuống toàn thành phố Athens bên dưới và thấy cả ngọn núi Lycabettus tuyệt đẹp ở phía đối diện với đền thờ chính. Lặng mình ngắm quanh cảnh xung quanh, chợt những cơn gió mát lành thổi vào từ biển Địa Trung Hải lên khắp Acropolis khiến tôi chợt rùng mình, nhắm mắt lại để mở lòng và hình dung ra bản thân mình đang xuất hiện trong những hoạt động vô cùng trang nghiêm và văn minh tại thế giới của thế kỷ thứ 5 trước công nguyên...
 
Michael - Nguyễn Trung Kiên