Một tỷ năm đã trôi qua kể từ ngày gần nhất tôi được cảm nhận hương vị Tết cổ truyền. Một tỷ năm (một tỷ khoảnh khắc), ừ thì đó cũng chỉ là một định nghĩa về 1 năm với 365 ngày đã cũ. Một vòng quay lớn của cuộc đời nhỏ nhoi với những cung thăng, cung trầm trong một bản nhạc với muôn vàn ánh sáng lấp lánh ngoài xa kia. Trên trái đất đầy rẫy thiện ác này, có ai dám nhận mình là kẻ công bình hay tốt bụng mà chưa từng hay sẽ không có những lỗi lầm đây? Vì thế cung đoạn trầm trong bản nhạc này thay cho lời xin lỗi dài lê thê với thật nhiều điều làm chưa tốt, so với chính lời nói của một kẻ luôn muốn hoàn thiện mình, mà càng cố hoàn thiện lại càng thấy thiếu sót trong suốt một năm qua…

 

Ai cũng có thể nói lên những điều tốt đẹp, nhưng để vác cái thân thể vài chục kg này hành động một cách xuyên suốt theo lý tưởng đó, mà không màng tới suy nghĩ và hành động của người khác được chăng? Bằng góc nhìn của một kẻ đang kéo lùi bản thân để trở về trong bóng tối mà soi xét, tôi thường thấy chúng ta đối xử với nhau với cách nghĩ: Sự tử tế phải tương xứng với trí tuệ, lịch sự cần phải song hành với nhận thức rõ về những người mà chúng ta đối xử nhã nhặn. Có nghĩa là, thật vô ích nếu dùng sự tử tế như một công cụ để thuyết phục kẻ không có khả năng cảm nhận nó. Và không có lý do gì chúng ta phải tế nhị với những kẻ không hiểu được sự tế nhị. Cũng như không cần phải cho đi sự yêu thương với những người không tinh tế để cảm nhận được tình yêu thương từ chúng ta… Đó là cách chúng ta nhìn nhận cuộc sống thông qua lăng kính Thiện – Ác; Đúng – Sai; Thành công – Thất bại; Giá trị - Vô giá trị; Trên cao – Dưới thấp; Văn hoá – Ít văn hoá;

 

 

Chúng ta tiếp tục lắng nghe bản nhạc với những nốt cao của sự tươi mới và hy vọng, chúng ta sẽ thấy rằng những loài chim sinh ra thì sẽ bay lượn tự do trên trời cao, cá sẽ lặn sâu để khám phá mọi thứ dưới nước, loài hoa thì cần khoe sắc và toả hương, bất kể ra sao thì cũng không thể ngược lại. Như vậy, tình yêu thương vẫn cần phải cho đi bất kể người nhận được có năng lực cảm nhận tình yêu thương hay không. Sự tử tế cần được toả sáng bất cứ lúc nào và với ai, dù người nhận được có khả năng hiểu được đó là sự tử tế hay không. Sự nhã nhặn, lịch sự cần được thực hiện dẫu kẻ tiếp nhận còn chưa định nghĩa được nó là gì, bởi đó là đặc tính nguyên sơ của con người chúng ta. Khi chúng ta có năng lực nhận biết và định nghĩa Thiện Ác; Đúng – Sai; Trên cao – Dưới thấp;… cũng chính là lúc chúng ta đã sa vào cạm bẫy của cả 2 chiều đã được định nghĩa. Tức là một sự việc xảy ra, chúng ta nói nó là Thiện, thì chúng ta cũng có năng lực để làm một việc Ác khi hội tụ đủ điều kiện. Vậy để chúng ta trở về với năng lực của một “Đứa trẻ” thì hãy cứ khoe sắc và toả hương khi là loài hoa dù kẻ đang chiêm ngưỡng nó có không còn khứu giác và thị giác. Là nhạc sỹ thì hãy cứ lướt đôi bàn tay tuyệt vời trên những nhạc cụ để tạo ra những bản nhạc ngập tràn cảm xúc dù hàng nghìn khán giả có không hiểu thanh nhạc, hay thậm chí bị khiếm thính. Chính điều đó sẽ xây dựng lên một xã hội mới, một trái đất mới trong muôn vàn “trái đất” khác ngoài dải thiên hà kia.

 

Năm Đinh Dậu chỉ còn tính bằng giờ, bản nhạc của “một tỷ năm” đang thả những nốt nhạc cuối cùng, ước mơ về hạnh phúc trọn vẹn và những điều tốt đẹp cùng gia đình lớn, nhỏ được viết thêm 1 chương mới, thì năm Mậu Tuất này, ước mơ về việc chuyển đổi mô hình Doanh nghiệp với tầm nhìn 50 năm đang mở ra rõ hơn bao giờ hết. ACM Holdings với câu chuyện của 50 năm tiếp theo hay 50 tỷ năm sắp tới theo định nghĩa của 50 tỷ khoảnh khắc, sẽ sáng như một vì sao dù nhỏ nhưng đủ lấp lánh để hàng đêm những kẻ lạc lối biết được con đường trở về nhà.

 

ACM không rượu, bia, không tệ nạn.

ACM là gia đình, là hạnh phúc.

ACM nuôi dưỡng hạt giống và thắp sáng ước mơ.

ACM là chân thành, là bản tình ca bất hủ

ACM là sự sống và là nơi chúng ta kết nối cộng đồng và thế giới…

 

Một năm mới hạnh phúc và nhiều quyền năng cho những ai luôn thắp cho mình ngọn lửa của sự tử tế, tình yêu thương, sự nhã nhặn,…và nói lời xin lỗi.

 

 

 

CEO Nguyễn Trung Kiên

ACM Holdings

www.acmholdings.vn