Đang duyệt:  Trang chủ    Tin tức

Mục tiêu cần gắn liền với niềm đam mê

Kỹ sư Hàng hải lấn sân thị trường chứng khoán
 
Anh Nguyễn Trung Kiên được mọi người biết đến với danh hiệu CEO trẻ xuất sắc năm 2012. Đồng thời anh còn đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng khác như Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần tư vấn quản lý Á Châu; Chuyên gia huấn luyện khởi nghiệp INSULAC Hùng Phương; Giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng. Tuy nhiên ít ai biết rằng trước khi tham gia vào lĩnh vực chứng khoán, kinh doanh anh vốn là một kỹ sư Hàng hải. 
 
 
Dù lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh nhưng nhờ có sự nỗ lực học hỏi và trải nghiệm của bản thân anh Nguyễn Trung Kiên đã có được những thành công đáng ngưỡng mộ.
 
Anh Kiên chia sẻ rằng trường đại học không cho anh được nhiều kiến thức chuyên môn vì thực sự anh không thích ngành kỹ thuật, dù rất nhiều lần anh đã tự nhủ bản thân phải yêu lấy nó.  Ngay từ khi còn là sinh viên anh đã đam mê kinh doanh và thử sức mình với một số công việc như mở trung tâm gia sư, kinh doanh cà phê sách…
 
Là dân kỹ thuật để có thể chuyển sang một lĩnh vực khác với ngành học chuyên sâu là điều thực khó khăn, nhất là khi anh không được sự ủng hộ của bạn bè và người thân. Nhưng anh cho rằng đó cũng là một cái duyên khi sức nóng của thị trường tài chính năm 2007 đã cuốn hút anh, khiến anh phải quyết tâm, kiên trì theo đuổi niềm đam mê của mình. 
 
Anh Kiên chia sẻ: “Khi đó tôi đã phải nỗ lực gấp đôi, gấp ba so với các đồng nghiệp của mình nhằm nhanh chóng có được kiến thức cần có để theo kịp yêu cầu của công việc. Để tăng khả năng phân tích và tư vấn đầu tư, cũng như sự tự tin của bản thân, tôi rèn cho mình kỹ năng viết và nhận định thị trường hàng ngày. Một tuần 5 ngày làm việc thì gần như đủ cả 5 ngày tôi dành ra thời gian để viết những bài nhận định về thị trường chứng khoán dù khi đó có mệt mỏi và bận bịu cỡ nào đi nữa”.
 
Sau gần 10 năm lăn lộn trên thương trường anh Kiên đã đúc rút ra cho bản thân rất nhiều kinh nghiệm và bài học đắt giá. Anh hiểu rằng vì chưa tìm hiểu kỹ nhu cầu của thị trường, chưa biết cách thổi hồn vào sản phẩm hay đặc biệt là cách quản trị về chi phí, làm marketing cho sản phẩm, kỹ năng chăm sóc khách hàng đã khiến anh thất bại. 
 
Anh đặc biệt nhấn mạnh đến kỹ năng quản trị chi phí khi làm kinh doanh. Bởi khi thành lập Công ty Cổ phần Tư vấn Quản lý Á Châu vì không biết cách quản trị chi phí anh đã phải đóng cửa hai chi nhánh ở tỉnh. “Khi đã kiếm được một số tiền nhất định chúng ta phải biết quản trị nó. Hãy để ra một phần làm vốn dự trữ chứ không nên dùng hết để tái đầu tư…”, anh Kiên chia sẻ.
 
Dù lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh nhưng nhờ có sự nỗ lực học hỏi và trải nghiệm của bản thân anh Nguyễn Trung Kiên đã có được những thành công đáng ngưỡng mộ. 
 
Từng bước chinh phục mục tiêu
 
Tại buổi tọa đàm “Chinh phục mục tiêu tài chính 2015” anh Kiên đã đưa ra những lời khuyên giúp các bạn trẻ xác định rõ ràng lộ trình cho bản thân. Dưới đây là từng bước chinh phục mục tiêu.
 
mt
 
Anh Nguyễn Trung Kiên (ngồi giữa) tại buổi tọa đàm "Chinh phục mục tiêu tài chính 2015"
 
Trước khi đặt mục tiêu hãy tìm ra niềm đam mê thực sự
 
Khi được hỏi điều gì khiến anh tự hào nhất và điều gì khiến anh hối hận nhất anh Nguyễn Trung Kiên chia sẻ:  "Điều tôi tự hào nhất là quyết định rời bỏ công việc chuyên ngành kỹ thuật để chuyển sang làm việc trong ngành tài chính chứng khoán vào cuối năm 2007. Còn sự nuối tiếc lớn nhất có lẽ là tôi đã chọn sai ngành học của mình, vì thế tôi đã mất tới 5 năm để tìm lại niềm đam mê của mình. 5 năm, một khoảng thời gian đủ dài để tôi làm được rất nhiều điều cho bản thân và xã hội.”
 
Nhờ tìm thấy niềm đam mê của bản thân anh Kiên mới có được thành công như ngày hôm nay. Anh khẳng định bạn không thể chinh phục được mục tiêu của mình nếu như bạn cam chịu làm một công việc mình không hề yêu thích. Bởi vậy trước khi đặt ra mục tiêu cho bản thân hãy dành cho mình thời gian để suy nghĩ xem mình là ai, mình thực sự muốn gì? Bản thân muốn cống hiến điều ý nghĩa gì cho xã hôi? Điều gì thực sự làm cho bản thân bạn hạnh phúc? Khi đã có được câu trả lời bạn sẽ thỏa sức làm việc, sáng tạo và từng bước chinh phục mục tiêu của mình. Dám nhận thử thách, dám tin và dám cháy hết mình cho niềm đam mê và khao khát của đời mình, sẽ giúp cuộc đời của chúng ta thực sự có giá trị.
 
Sớm đưa ra mục tiêu, đừng chần chừ
 
Cuộc sống của con người vốn vô thường và mong manh. Vậy nên anh Kiên khuyên các bạn trẻ đừng chần chừ, hãy sớm đưa ra mục tiêu cho bản thân mình. Thời gian không chờ đợi ai, hãy tận dụng hết sức lực và trí tuệ của tuổi trẻ để làm việc và cống hiến, trải nghiệm nếu không sẽ là quá muộn để bạn có được thành công. 
 
Đặt mục tiêu thật lớn
 
Tại buổi tọa đàm, anh Nguyễn Trung Kiên đã có một bài tập nhỏ dành cho các bạn trẻ về việc đặt mục tiêu. Hầu hết mọi người đều không làm hết sức mình khi được yêu cầu quay người và tay sang bên phải, chân đứng thẳng tại chỗ. Chỉ khi được gợi ý về một mục tiêu nhất định mọi người mới cố gắng.
 
Qua đó để thấy rằng khả năng của mỗi chúng ta là vô hạn. Hãy đặt ra cho mình những mục tiêu thật lớn để bản thân phải nỗ lực, phấn đấu không ngừng. Và tất nhiên mục tiêu này phải lớn hơn mục tiêu trước…
 
Bí quyết chinh phục mục tiêu 
 
Anh Nguyễn Trung Kiên chia sẻ triết lý sống và kinh doanh của mình là “Hãy cứ đi rồi sẽ tới, cứ tìm rồi sẽ thấy, cứ gõ cửa cửa sẽ mở”. Anh luôn tin vào luật Nhân quả và sự nỗ lực của bản thân mỗi chủ thể. Khi đã tìm được niềm đam mê của mình và có mục tiêu để hướng đến bạn hãy cứ đi và sớm hay muộn thì bạn sẽ đạt được điều đó vì thế giới này là hữu hạn. Bạn đang cần một hướng đi mới cho cuộc đời, cho công việc hay cho bất kỳ việc gì khác thì hãy cứ kiên nhẫn gõ từng cánh cửa thì sẽ có một “chủ nhà” nào đó mời bạn vào nhà.
 
Ngoài ra khi thực hiện mục tiêu đã đề ra thì cần sự cam kết, lạc quan và thái độ tích cực, đồng thời không ngừng học tập để nâng cao trình độ sẽ giúp các bạn tiến tới thành công.
 
Một trong những bí quyết giúp anh Kiên chinh phục được mục tiêu của mình là học hỏi, kết thân với những người thành công. Anh khẳng định xây dựng mối quan hệ tốt đẹp và bền vững với những người có chung chí hướng sẽ giúp mọi người chinh phục mục tiêu của mình nhanh hơn.