Nhân quả có không? Nhân quả thế nào và khi nào tới?

Một người bạn nói với tôi “Không phải là không có Nhân Quả, mà là Nhân Quả chưa tới. Cũng không phải Nhân Quả đến muộn hay sớm, bởi vì Nhân Quả sẽ đến đúng lúc”. Có những người làm chuyện sai trái, thất nhân ác đức vẫn chưa phải trả giá là bởi vì quả họ trồng vẫn chưa đến lúc chín. Người hành thiện tích đức vẫn chưa hưởng được sung sướng an nhàn hay hoàn thành kỳ vọng là cũng bởi quả ngon ngọt trồng phải thật lâu mới được một quả quý. 

Chuyện gì cũng vậy, dù tốt hay xấu đều phải đợi đến đúng lúc thì mới cho kết quả được. Nhân của người thất đức, tiểu nhân sẽ có Quả đắng xứng đáng với những gì họ tạo ra, thời gian quả chín càng lâu thì trái càng đắng, hậu quả càng nặng nề. Đến lúc hình phạt ập đến thì chỉ còn cách chịu trận, không tài nào cứu chữa nổi. Một khi đã được gọi tên đến lúc trả giá cho những hành động của mình thì đã quá muộn màng.

Nếu Nhân tới sớm như răn dạy còn cơ hội có thể quay đầu thì Quả sẽ không chua cay và không có độc nữa, nhưng bởi những hành động của họ khiến trời không dung, đất không tha nên chẳng có ai nhắc nhở, chẳng có dấu hiệu nào khuyên can, thế nên hậu quả ngày qua ngày cứ dần lớn thêm, hình phạt ngày càng nặng thêm, càng lúc càng tàn khốc. Người gieo nhân xấu thường một lúc chịu đựng nhiều loại bệnh nan y hay tuổi cao mà cô quạnh đường con cháu, hoặc con cháu chỉ giả tạo, tham lam đấu đá mà không thực lòng hiếu thuận yêu thương lấy mình. Càng sống lâu trên đời càng cay đắng, là bởi vì họ phải chịu một hình phạt cực kì lớn đến nỗi muốn chết cũng không thể chết, mà sống thì lại sống thì lại thấy cảnh như vậy. Nên đừng hỏi tại sao họ chưa trả giá cho những việc làm xấu, cũng đừng trách trời đất không có mắt để họ vẫn dương dương trên đời, đó là vì chưa tới lúc mà thôi.

Người tốt lành cũng vậy, gieo biết bao nhiêu điềm lành, tạo biết bao nhiêu công đức cũng không hưởng nổi một chút thành quả, tâm cũng không thấy an lành là bởi vì những thứ có giá trị lớn, những quả thật sự ngon thường hay trồng rất lâu năm và phải đợi đến giữa mùa vụ thì mới thật sự ngon ngọt. Một cái cây trồng 6 tháng cho ra quả thì giá trị sẽ không sánh bằng một cái cây trồng 6 năm mới thu hoạch. Nhưng một khi cái cây trồng được tính bằng năm ra quả thì đôi khi chỉ cần một vụ được mùa là ấm no cả một đời. Có ai trồng cây mà không phải mỗi ngày vun xới, tưới tắp, chăm bẵm? Hàng ngày lặp đi lặp lại hành động ấy mà không bỏ cuộc là bởi vì họ biết họ đang trồng loại cây gì, bao lâu sẽ ra hoa kết trái. Nhân Quả của người tốt cũng vậy, muốn hưởng sớm thì phần thưởng nhỏ nhẹ, còn kiên nhẫn chờ đợi thì phần thưởng sẽ trở thành báu vật. 

Trái ngọt thường không phải là trái đầu mùa, Nhân Quả tốt càng không phải là Nhân Quả đến sớm. 

Ai cũng có cây Nhân Quả của chính mình, chỉ có điều mỗi người gieo giống gì vào cuộc sống mà thôi. Nhân Quả sẽ không vì thấy bạn xấu xa mà lập tức ra trái, cũng càng không phải vì thấy bạn cần mẫn mà nhanh chóng cho bạn trái ngọt. Nhân Quả sẽ đến đúng thời điểm, dù ngon hay ngọt, chua cay hay đắng chát thì một khi cây ra quả thì không muốn ăn cũng phải ăn, đời này ăn không hết thì đời con đời cháu cũng phải ăn tiếp thứ quả mà bạn trồng được. Quả là được chia lần lượt cho mỗi người trong gia đình, đời này ăn không hết thì được truyền lại cho đời sau, trồng ở một đời nhưng sẽ ảnh hưởng đến 3 thế hệ: đời hiện tại, đời cha mẹ và đời con cháu. 

Một hôm tôi may mắn được gặp một vị cao tăng (Dường như từ trên trời xuống), tôi có hỏi vị cao tăng này rằng: “Vì sao con hay gặp trắc trở trong con đường lập nghiệp so với những người khác? Tại sao họ thư thái và thành công dễ dàng vậy?” Vị cao tăng nói với tôi rằng: “Ta kể cho con nghe câu chuyện, có một tiểu tiên trên Trời chỉ hái một hoa sen trong hồ mà bị phạt giáng xuống làm người, mất hết quyền phép. Phải mất một đời một kiếp tu tâm làm thiện thì mới được trở lại. Tiểu tiên hỏi: Vậy tại sao có người hái sạch hồ sen chỉ một đêm lại không bị phạt? Vị cao tăng trả lời: Vì mình là người được chọn. Nhân quả của mình đến sớm là để mình được nhắc nhở mà khắc phục sớm. Còn thời gian để tu tâm tạo Phước có ích cho mọi người và cuộc đời. Mình vẫn bị trả giá, nhưng sẽ đến nhanh và mang tính răn đe. Mình sẽ đứng dậy được vì ơn trên luôn cho mình lối thoát và dẫn đường cho mình về chính đạo. Còn những người sống ác, sống sai thấy chưa bị gì, tới lúc bị thì đứng dậy không nổi nữa, thậm chí ảnh hưởng tới cả đường con cháu”.

Qua câu chuyện trên mới thấy chúng ta phải cảm ơn vì chúng ta được nhìn thấy sớm, vì ông trời cho ta cơ hội. Ta là con của Thần linh, của Trời và là người được chọn để làm đẹp cho mọi người, gia đình và thế gian, nên dù có trong sự chết thì sẽ luôn tìm được hướng ra, tìm được ánh sáng trong bóng tối.

Ba phần hãy dành cho mình một ly Phước, làm người nên nhớ mãi để sống đúng với mình, sống tốt với cha mẹ và để dành cho con cháu mai sau.

Nhân Quả là có thật và Nhân Quả sẽ đến đúng lúc. Nhân Quả có trong cả cuộc sống mỗi người và trong công việc kinh doanh mỗi Doanh nghiệp!             

CEO Nguyễn Trung Kiên